BẠN CẦN BIẾT SỰ KHÁC NHAU GIỮA RỤNG TÓC SINH LÝ VÀ RỤNG TÓC BỆNH LÝ

Rụng tóc là hiện tượng mà hầu như chúng ta cũng phải đối mặt.Bạn thức dậy thấy tóc rụng đầy trên gối,bải chải đầu cũng thấy hiện tượng rụng tóc xảy ra,khi gội đầu bạn cũng phát hiện ra một lượng tóc bị rụng đi,bạn vô cùng lo lắng và hoang mang.Bạn không biết tóc mình rụng do đâu,tóc rụng là do tự nhiên hay là bệnh gây ra,thì bạn cần biết cách phân biệt giữa rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý để có thể phát hiện vấn đề bất thường  kịp thời để có phương pháp khám và điều trị kịp thời.

Thế nào là rụng tóc sinh lý ?

Rụng tóc Sinh Lý là hiện tượng tóc rụng theo vòng đời,tóc mọc lên trải qua quá trinh sinh trưởng theo thời gian tóc sẽ già yếu và rụng đi và được thay thế bằng những sợi tóc mới.Theo các nhà khoa học và chuyên gia trên đầu của mỗi người có khoảng từ 100.000 đến 200.000 nghìn sợi tóc theo chu kì tóc mọc lên,sinh trưởng phát triển,ngừng sinh trưởng và rụng đi.Thông thường mỗi sợi tóc có thể sống tư 8 tháng đến 5 năm,vì vậy theo chu kì tóc rụng đi là điều bình thường.Theo các nha nghiên cứu một người khỏe mạnh mộĩ ngày trung bình có thể bị rụng từ 50-100 sợi tóc,song song với đó là một lượng tóc mới được mọc lên thay thế cho những sợi tóc bị rụng đi.Đây là một điều hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo.

Nếu bạn qua lo lắng về hiện tượng rụng tóc của mình thì hãy chú ý xem mỗi ngày tóc bạn có rụng quá con số ở trên không,nếu không thi bạn cũng đừng quá lo lắng và căng thẳng vì lo lắng sẽ khiến toc của bạn rụng nhiều hơn đấy.

Thê nào là rụng tóc bệnh lý ?

Tuy nhiên vì một lý do bất thường nào đó mà bạn cảm thấy tóc mình bị rụng đi rất nhiều (hơn 100 sợi /ngày) trong thời gian dài,và không có dấu hiệu dừng lại.Và với đó là tóc không có dấu hiệu mọc lại hoặc moc lên rất ít thì gọi là rụng tóc bệnh lý.

Khi bạn cảm thấy tóc bạn rụng bất thường thì cần theo dõi xem tóc rụng có rơi vào tình trạng bệnh lý sau đây hay không nhé ?

  • Mỗi ngày bạn thấy tóc của mình rụng quá nhiều,mỗi ngày hơn 100 sợi và kéo dài liên tục trong thời gian dài,và không có dấu hiệu dừng lại.Sau khi thức dậy bạn thấy toc mình rụng đầy trên gối,khi bạn gội đầu hay chải đầu đêu phát hiện tóc của bạn rụng thành từng nhúm.Hoặc lúc toc khô bạn vuốt tóc hoặc chải tóc mà tóc bị vướng quá nhiều và rụng nhiều.
  • Tóc của rụng đi và không có dấu hiệu mọc lại.cho dù tóc bạn có rụng đi ít hay nhiều những bạn cso cảm giác là tóc không hề mọc lại,bạn có thể thấy tóc ngày càng ít đi tóc thưa thớt và có thể thấy rõ gia đầu.
  • Tóc rụng từng mảng,chỉ tập trung vào một số vị trí nào đó trên da đầu và ít khi mọc lại,nếu gặp phải trường hợp này chỉ một thời gian ngắn da đầu bạn có thể bị lộ ra.
  • Tóc rụng kèm theo da đầu bị bong trong,ngứa ngáy hoặc có nhiều vết hồng ban hoặc gầu.đây có thể là do nấm da đầu gây ra nên bạn cần đi gặp bác sĩ da liễu ngay để ngăn ngừa tinh trạng rụng tóc.
  • Tóc con mọc lên rất ít và có thể bị xoăn tít,điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang rơi vào tình trạng thiếu dưỡng chất nên không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nang tóc,để nuôi những dưỡng những sợi tóc khỏe mạnh,để khắc phục bạn nên tìm hiểu và bổ sung những dưỡng chất cần thiết tốt cho tóc.

Những nguyên nhân chính gây ra rụng tóc bệnh lý :

  • Bệnh da đầu :dị ứng do tiếp xúc,dị ứng tuyến bã nhờn,da đỏ,giang mai.
  • Bệnh của cơ thể :bị nhiễm trùng thiếu máu,viêm da cơ địa,u ác,phẫu thuật.
  • Rối loạn kích thích tố :tuyến giáp hoạt động quá mức,thiểu năng tuyến yên,hậu sản.
  • Nhiễm độc từ thuốc :thuốc chống phân bào,thuốc tránh thai vv…

Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc như căng thẳng quá mức,nấm da đầu,tác động lên tóc qua nhiều do các hoạt động tạo mẫu tóc do đó khi gặp phải hiện tượng tóc rụng bất thường bạn cần đi khám và gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp điều trị phù hợp.

Giờ bạn đã kiểm tra tóc mình rụng như thế nào nha, để có biện pháp chăm sóc kịp thời nha. Với những bạn bị rụng tóc bệnh lý, cần phải chăm sóc bên trong lẫn bên ngoài, đặc biệt cần bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Và trong trường hợp bệnh nặng, bạn cần phải đến bác sĩ da liễu để được tư vấn điều trị.

Nguồn: Tổng hợp

Chịu trách nhiệm nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *