TRÁI BỒ HÒN CÓ GỘI ĐẦU ĐƯỢC KHÔNG NHỈ?

Chị em chúng ta thì quá biết cách dùng bồ hòn làm nước rửa chén sinh học rồi đúng không nè, nhưng nếu dùng bồ hòn để gội đầu và chăm sóc tóc có được không chính là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc, cùng Tocdeptainha.com tìm hiểu xem sao nhé.

Trong bồ hòn chứa thành phần saponin có tính tẩy rửa cao. Hoạt chất này ở bồ hòn nhiều hơn bồ kết, tuy nhiên nhược điểm của bồ hòn chính là mùi ngai ngái, không thơm, để lâu là nghe rõ mùi chua, và giá thành của bồ hòn cao hơn mà thôi nhưng về độ tạo bọt thì bồ hòn cực kì cao, nên làm ra nước rửa chén bồ hòn là vậy đó.

Tính chất hóa học của bồ hòn

Tên khoa học của quả bồ hòn

Bồ hòn có tên khoa học là Sapindus mukorossi, tên tiếng anh là Soapnuts/ hay Sopaberries (nghĩa là quả xà phòng) thuộc họ bồ hòn Sapindaceae.

Sở dĩ gọi là quả xà phòng vì bạn hoàn toàn có thể dùng quả chế biến thành bột, nước rửa để vệ sinh, làm chất tẩy, tắm gội, lau nhà, lau kính…. Thay cho các hóa chất công nghiệp an toàn và bảo vệ da tay, sức khỏe và môi trường.

Đặc tính hóa học

“Thịt quả chứa 18% saponizit gọi là sapindus saponozit C41H61O13– Sapindus saponin là một thứ bột vô định hình, màu trắng, có năng suất quay cực αD+13°. Thuỷ phân cho d. arabinoza và một sapogenin có tinh thể, độ chảy 319°C, vào loại tritecpen. Hạt: Chứa 9-10% dầu béo”.

(Theo ghi chép của Gs. Ts. Đỗ Tất Lợi: “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam“)

Theo nhiều tài liệu cổ thì:

Hạt bồ hòn có màu đen, mịn có thể phơi khô, dùng sâu thành tràng hạt cho nhà sư hay làm nguyên liệu chế saponozit dùng trong ngành công nghiệp phim ảnh và giấy, nhuộm mạ kim loại.

Ngày xưa ông bà chủ yếu đun nước bồ hòn để dùng hoặc hãm lấy nước để sử dụng. Đến nay, vẫn vậy nhưng đa dạng hơn về cách chế biến để có thể sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên này 1 cách đơn giản.

Ngoài đun nước dùng thì bạn có thể dùng bột bồ hòn (được phơi khô giòn hoặc sấy, nghiền mịn) pha trực tiếp với nước để sử dụng thì quả có thể ủ enzyme để dùng trong nhiều tháng liền, tiện dụng.

Ngay từ đầu Hân có nói rằng bồ hòn có mùi ngai ngái và hơi chua nền rất khó chịu để gội đầu, nhưng nếu kết hợp vói vỏ bưởi hoa nhài hoặc lá nếp cẩm thì mình đảm bảo bạn bao thơm ngay. Tóc lại sạch và thơm ngát luôn á.

Trong bài viết khác mình sẽ chia sẽ các bạn cách chế biến bồ hòn làm nước gội đầu nha.

Bài viết có sử dụng nguồn internet

Chịu trách nhiệm nội dung: Vinh Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *