TÙY TỪNG LOẠI TÓC MÀ CÁCH CHĂM SÓC TÓC KHÁC NHAU NHA NÀNG

Trước đây bản thân Hân cũng không nghỉ việc chăm sóc tóc phụ thuộc vào tính chất của từng loại tóc khác nhau, vì cứ nghĩ chăm sóc chung chung như nhau cả. Nhưng từ khi tóc của Hân có vấn đề thì Hân mới bắt đầu chú ý đến sức khỏe của mái tóc và thay đổi cách chăm sóc tóc. Bởi Hân hiểu rõ vẻ đẹp gợi cảm mà mái tóc mang lại cho chúng ta quan trọng như thế nào.

Để chăm sóc tóc khỏe và bóng mượt cần cắt tỉa tóc đều đặn để tránh bị chẻ ngọn đối với tóc ngắn cắt mỗi 6 tháng một lần, tóc dài nên cắt mỗi 1 – 2 tháng, nên thay đổi lược chải tóc thường xuyên và nói không với lược bị hư răng.

 Đối với tóc uốn hoặc nhuộm nên chải nhẹ nhàng, thư thả vì tóc loại này thường bị gãy ở phần đuôi tóc. Với những ngườicó mái tóc dài nên dùng dầu xả sau khi gội và phải chọn dùng sản phẩm phù hợp với loại tóc.

Bác sĩ Phạm Thị Kim Anh, BV Da liễu TW đã đưa ra những hướng dẫn rất cụ thể cho cách chăm sóc từng loại tóc như sau:

Tóc quăn: 

Người có tóc quăn cần gội đầu với dầu gội giữ ẩm, sau đó dùng dầu xả làm mềm và mượt bề mặt của sợi tóc khi đó tóc sẽ phản chiếu ánh sáng được nhiều tạo cảm giác tóc óng mượt. Khi gội đến lúc vuốt dầu xả, nên dùng lược có răng thưa, chải để giúp dầu xả phân tán đều trên sợi tóc. Mỗi tuần gội đầu 2 lần để loại bỏ bụi bám vào tóc giúp tóc có vẻ óng mượt. Khi gội đầu nên dùng nước lạnh và sau khi gội xong dùng khăn lông dày, hút nước lau nhẹ nhàng cho tóc.

Tóc thẳng:

Người có mái tóc thẳng, tóc dính vào da đầu nơi tích tụ nhiều chất nhờn nên có cảm giác tóc dễ bị dính bết vào da đầu. Để tránh điều này, chúng ta nên dùng dầu gội để tẩy sạch mỗi ngày và dùng gel làm sạch mỗi tuần một lần để tránh tình trạng dầu bám vào tóc.

Tóc khô:

Nguyên nhân khiến tóc khô thường do tóc bị uốn hoặc nhuộm nhiều dẫn đến cấu trúc của tóc bị yếu đi và làm tổn thương sợi tóc. Ngoài ra, phơi nắng quá nhiều hoặc đi bơi cũng làm tóc bị suy yếu. Với những người bị tóc khô nên dùng dầu gội giữ ẩm và dầu xả dành cho tóc khô, tóc bị tổn hại. Mỗi tuần chăm sóc tóc một lần với một loại dầu xả thích hợp, tránh dùng máy sấy, uốn nóng. Khi đi tắm biển hoặc đi chơi nên dùng sản phẩm bảo vệ cho loại tóc khô.

Tóc thưa: 

Người có mái tóc thưa trôn có vẻ thiếu sức sống. Một số kỹ thuật sau đây sẽ giúp tóc trông dày hơn. Nên cắt tóc ngắn ở cùng một độ dài như nhau, không cắt so le, không để dài vì tóc càng dài càng thấy mỏng. Khi gội dùng dầu xả cho phần tóc dài và phần đuôi tóc. Không dùng ở phần gốc tóc sát da đầu, điều này sẽ giúp tóc bạn nặng hơn ở phần dưới. Mặc dù dầu xả chỉ có tính chất tạm thời nhưng lại có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tóc chẻ ngọn cũng như bị gãy khiến tóc càng thấy mỏng hơn.

Tóc dày: 

Nhiều người có tóc dày thường hay than phiền da đầu hay bị ngứa, có vảy. Điều này xảy ra do tóc quá dày, khi gội đầu không xả kỹ khiến dầu gội cũng như dầu xả còn lưu lại trên da đầu. Dầu xả còn dư sẽ gây khô và kích thích da đầu. Do đó, người có mái tóc dày nên gội, xả thật kỹ để tránh hiện tượng này. Cách làm cho mái tóc dày được khỏe, đẹp là có thể để tóc ngắn hoặc dài. Hoặc cắt tóc thành từng lớp để làm giảm số lượng tóc nhưng cũng không nên cắt lớp quá ngắn sẽ lại cho cảm giác tóc dày thêm.

Tóc nhờn: 

Gội đầu hàng ngày, tuy nhiên do các tuyến nhờn trên da đầu của bạn sẽ bị kích thích khi bạn massage da đầu khiến cho tóc bạn càng bị nhờn hơn. Cho nên, khi gội bạn chỉ nên dùng các đầu ngón tay massage đầu chứ không dùng móng tay để gãi mạnh vào da đầu. Như thế, tóc vừa sạch mà da đầu không tiết ra quá nhiều chất nhờn. Chỉ cần một ít dầu xả là đủ để giữ cho tóc bóng mượt. Nếu dùng quá nhiều dầu xả có thể làm cho tóc bết dính và mềm yếu. Nếu chỉ có da đầu bị nhờn mà tóc bị khô thì nên chọn một loại dầu gội cho tóc nhờn và một dầu xả cho tóc khô để cân bằng mái tóc.

Hy vọng với bài viết này bạn đã biết cách chăm sóc tóc của mình như thế nào ha, tùy theo tính chất tình trạng tóc mà bạn có cách chăm sóc tóc phù hợp.

Nguồn bài viết: Tạp chí y học

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *